Ưu nhược điểm của tủ lạnh cấp đông mềm so với loại tủ truyền thống

    Ưu nhược điểm của tủ lạnh cấp đông mềm so với loại tủ truyền thống

Ngăn đông mềm là thuật ngữ được nhiều người tiêu dùng quan tâm khi chọn mua một chiếc tủ lạnh mới. Vậy Tủ lạnh cấp đông mềm là gì? Ưu nhược điểm của tủ lạnh cấp đông mềm so với loại tủ truyền thống là gì? Liệu có nên dùng tủ lạnh cấp đông mềm hay không?

Tủ lạnh cấp đông mềm là gì?

Là loại tủ lạnh có ngăn cấp đông mềm có nhiệt độ từ  - 1 độ C đến -10 độ C. Với nhiệt độ này, chúng chỉ tạo nên lớp băng mỏng trên bề mặt thực phẩm để bảo vệ, không phải đông cứng thực phẩm như ngăn đá. Mỗi hãng tủ lạnh lại đưa ra nhiệt độ tủ lạnh cấp đông mềm rất khác nhau: Samsung ( -1 độ C ), Panasonic ( -3 độ C), Hitachi ( -5 độ C ), Mitsubishi ( - 7 độ C ). Dải nhiệt càng thấp, thực phẩm sẽ giữ được càng lâu hơn.

 Ưu nhược điểm của tủ lạnh cấp đông mềm so với loại tủ truyền thống ( đông cứng )

 

Đông cứng

Đông mềm

Nhiệt độ

– 18oC

-10oC -> -1oC

Cơ chế hoạt động

Với nhiệt độ - 18 độ C, các vi sinh vật sẽ bị ức chế hoạt động, enzym gây biến đổi thực phẩm bị dừng hoạt hóa. Do đó thực phẩm có thể giữ được lên tới vài tháng.

 

Tạo lớp băng trên bề mặt thực phẩm giúp thực phẩm tươi ngon, hạn chế hoạt động của các vi sinh vật và các enzym gây biến đổi dinh dưỡng.

Ưu điểm của tủ lạnh cấp đông mềm so với loại tủ truyền thống ( đông cứng )

Giúp thực phẩm bảo quản lâu hơn.

+ Không cần rã đông thực phẩm mà có thế chế biến ngay, giúp tiết kiệm được thời gian

+ Giữ được độ tươi ngon và hương vị của thực phẩm

Nhược điểm của tủ lạnh cấp đông mềm so với loại tủ truyền thống ( đông cứng )

+ Thực phẩm cần thời gian rã đông sau đó mới chế biến được. Quá trình rã đông nếu không biết cách sẽ gây mất, giảm chất lượng thực phẩm

+ Tế bào thực phẩm bị ảnh hưởng nên không còn độ tươi ngon như ban đầu, protein bị biến tính khi rã đông. Chế biến sẽ có vị dai không ngọt.

+ Một số vitamin B,C cũng bị hao hụt trong quá trình rã đông.

Không bảo quản được trong thời gian dài. Ngăn đông mềm không thể ức chế hoàn toàn sự hoạt động của vi sinh vật. Do đó trong quá trình này chưa biết chúng sẽ tạo ra chất gì, có gây hại cho sức khỏe con người hay không?

+ Cần sử dụng hộp bảo quản chuyên dụng

+ Giá thành cao hơn

 

Thời gian bảo quản thực phẩm

Bảo quản hơn 3 tháng trở lên cụ thể như sau: Thịt bò xay sống: 3 – 4 tháng; Thịt gia cầm sống: 9 tháng (cắt miếng) hoặc 1 năm (nguyên con); Thịt sống đã cắt miếng: 4 – 12 tháng ; Cá sống: 6 tháng; Xúc xích và thịt nguội: 1 – 2 tháng 

Bảo quản trong thời gian ngắn tối đa 3 ngày là tốt nhất.

 

= > Lạnh đông sâu tạo ra sự bảo quản an toàn lâu dài. Lạnh đông mềm tạo ra sự tiện lợi.

Có nên mua tủ lạnh cấp đông mềm?

Tủ lạnh cấp đông mềm hiện nay có mức giá khá cao từ 8 triệu trở lên. Nếu khả năng tài chính hạn hẹp hoặc có sử dụng lò vi sóng có chức năng rã đông nhanh thì bạn cũng không nhất thiết cần đầu tư.

Vậy nên sử dụng tủ lạnh cấp đông mềm, khi nào ?

+ Bạn là người không có nhiều thời gian. Tủ lạnh cấp đông mềm vẫn được trang bị ngăn tủ cấp đông đá. Do đó khi cần ăn thực phẩm nào, bạn có thể để chúng từ ngăn đông cứng xuống ngăn đông mềm trước 1,2 ngày để có thể tiết kiệm thời gian.

+ Trường hợp bạn muốn có không gian để dự trữ thực phẩm sống đủ dùng trong ngày hoặc 1,2 ngày sau có thể bảo quản ngăn đông mềm, rất tiện lợi mà không cần phải đi chợ nhiều lần.

Sử dụng ngăn đông mềm cần đặc biệt lưu ý một vài điểm sau đây:

+ Tốt nhất nên sử dụng trong vòng 1,2 ngày để đảm bảo chất lượng của thực phẩm.

+ Nên sử dụng các hộp kín để bảo quản thực phẩm tươi sống tốt hơn thay vì dùng màng bọc hay hộp xốp thông thường.

phụ kiện tủ bếp

phukientubep

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

tổng hợp socail eurogold vietnam

Top 5 giá để bát đĩa có nắp đậy bằng nhựa tốt nhất hiện nay – Eurogold

Thùng gạo gắn cánh